A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam: Hào hùng, xúc động và ý nghĩa

Tối 25-8, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội), nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (2-9-1945/2-9-2015), 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19-8-1945/19-8-2015) và 10 năm Ngày hội bảo vệ An ninh Tổ quốc (19-8-2005/19-8-2015), chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Sự kiện TMT cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật "Rạng rỡ Việt Nam".

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc


Đến dự chương trình có các đồng chí: Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung tướng Nguyễn Phúc Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội; tới dự còn có các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, TP Hà Nội và đông đảo khán giả.

Với những ca khúc cách mạng nổi tiếng, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhân dân và quân đội anh hùng, đất nước đẹp giàu… cùng phần thể hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng, chương trình là món quà thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn, tri ân những người đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Các đại biểu và khán giả tại chương trình nghệ thuật


Phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Người tuyên bố: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã trở thành nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam, quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Trong những ngày kỷ niệm mùa thu lịch sử, chúng ta tiếp tục khẳng định vị trí và tầm vóc vĩ đại, cũng như giá trị lịch sử trường tồn của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng nhớ và tri ân sự cống hiến, hy sinh của biết bao thế hệ người Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

70 năm qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đoàn kết, thống nhất, anh dũng kiên cường; cần cù, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam anh hùng, giàu đẹp. Kỳ tích đó đã làm rạng rỡ Việt Nam, là hạnh phúc, là niềm tự hào, là niềm tin để chúng ta vững bước trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

70 năm đồng hành cùng đất nước, đã có biết bao ca khúc cách mạng sống mãi với thời gian, trở thành sức mạnh tinh thần cổ vũ, muôn triệu người Việt Nam đồng tâm, tiến tới. Và tối nay, với sự giúp đỡ tích cực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nghệ sĩ, ca sĩ, chúng ta được cùng nhau sống trong những giây phút hào hùng với các ca khúc nổi tiếng đã góp phần làm rạng rỡ Việt Nam.

 

Ca khúc Đường chúng ta đi, nhạc Huy Du, phổ thơ Xuân Sách do các ca sĩ Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn biểu diễn mở đầu chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam

 

Ca khúc Đường chúng ta đi, nhạc Huy Du, phổ thơ Xuân Sách do các ca sĩ Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn biểu diễn mở đầu chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam đã đưa người xem trở về một thời hào hùng của dân tộc với khí thế hừng hực ra trận, lập công: “Ta đi qua phố qua làng, ngọn đèn sáng giục lòng ta đó/ Lời mẹ nói ấm lành ngọn gió, đàn em vui ríu rít mái trường/Ta đi đường rợp bóng hàng dương đất bom đào đã lên màu cỏ mới/ Những ánh mắt đêm đêm trông đợi, chiến trường xa dồn dập những chiến công”.

Chương trình nghệ thuật được chia làm 3 phần: Mùa thu cách mạng; Bài ca thống nhất và Rạng rỡ Việt Nam. Ở phần một với những ca khúc Mười chín Tháng Tám, sáng tác Xuân Oanh do nhóm Belcanto; ca khúc Ba Đình nắng, nhạc Bùi Công Kỳ, thơ Vũ Hoàng Địch qua phần thể hiện của ca sĩ Việt Hoàn; ca khúc Người Hà Nội, sáng tác Nguyễn Đình Thi do ca sĩ Lan Anh trình bày, đã đưa người xem, người nghe trở về thời gian cách đây 70 năm, khi cả dân tộc hừng hực khí thế của những ngày tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân. Và ngày 2-9-1945 đã trở thành ngày lịch sử của dân tộc Việt Nam: Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Nhưng ngay sau đó, trước dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, cả dân tộc ta lại phải bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ. Với khí thế cách mạng tiến công, với tinh thần “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, chúng ta đã chiến đấu và chiến thắng.

 

Ca khúc Người Hà Nội, sáng tác Nguyễn Đình Thi do ca sĩ Lan Anh trình bày

 

Trong phần hai, các ca khúc: Câu hò bên bến Hiền Lương, sáng tác Hoàng Hiệp; Hà Nội – Huế - Sài Gòn sáng tác Hoàng Vân; Tình ca, sáng tác Hoàng Việt; Trường Sơn đông, Trường Sơn tây, sáng tác Hoàng Hiệp; Bài ca thống nhất, sáng tác Võ Văn Di qua phần biểu diễn của các ca sĩ: Anh Thơ, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Phương Thảo và Bạch Trà đã đưa khán giả về quãng thời gian chín năm kháng chiến thắng lợi, nhưng đất nước ta lại bị chia cắt làm 2 miền. Miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, miền Nam vẫn sống dưới chế độ áp bức của Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Từ đây, chúng ta tiến hành đồng thời hai cuộc cách mạng: Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc; cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam. Cả nước cùng hành quân, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, với quyết tâm “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Ngày 30-4-1975, Việt Nam đã giành được thắng lợi trọn vẹn, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối.

Phần ba: Rạng rỡ Việt Nam-phần đặc biệt của chương trình đã đến với khán giả với những ca khúc: Màu hoa đỏ, sáng tác Thuận Yến, biểu diễn Nhóm Đồng Dao; ca khúc Vọng phu, nhạc Lê Minh, thơ Việt Dũng,biểu diễn Hồng Hạnh; ca khúc Chúng con canh giấc ngủ cho Người, sáng tác Nguyễn Đăng Nước, biểu diễn nhóm Belcanto; ca khúc Đất mẹ ngày về, sáng tác và biểu diễn Phương Thảo; ca khúc Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, nhạc Chu Minh, thơ Hoàng Trung Thông, biểu diễn NSƯT Đăng Dương. Với những chất giọng mượt mà nhưng đầy hào sảng, các ca sĩ đã đưa người xem về với niềm vui chiến thắng của dân tộc. 

 
 Chương trình dành 105 suất học bổng (trị giá 5.000.000 đồng/1 suất) trao tặng các em học sinh, sinh viên là con em cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đang công tác trong quân đội nhân dân và công an nhân dân và các đối tượng chính sách
 
 Trao kinh phí ủng hộ xây nhà ở bán trú trị giá 660 triệu đồng cho học sinh và thầy cô giáo Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu
 
 Trao hoa và kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành

 

Thông qua chương trình “Rạng rỡ Việt Nam”, Ban tổ chức đã trao 105 suất học bổng (trị giá 5.000.000 đồng/1 suất) tặng cho các em học sinh, sinh viên là con em cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đang công tác trong quân đội nhân dân và công an nhân dân và các đối tượng chính sách; trao kinh phí ủng hộ xây nhà ở bán trú trị giá 660 triệu đồng cho học sinh và thầy cô giáo Trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Lê Trọng Thọ (63 tuổi, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, được xem chương trình, nghe những bài ca cách mạng, tôi lại xúc động tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình cho Tổ quốc. Chương trình không chỉ có giá trị nghệ thuật, còn có giá trị giáo dục truyền thống rất tốt, đặc biệt với thế hệ trẻ ngày hôm nay. Qua chương trình, thế hệ trẻ sẽ có những cảm xúc tích cực và hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.  

Những ca khúc cách mạng nổi tiếng, ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhân dân và quân đội anh hùng sẽ còn vang vọng mãi cùng tháng năm. Giai điệu của ca khúc Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam đã khép lại Chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam, để lại nhiều cảm xúc, tình cảm của người xem về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng tổ quốc giàu đẹp của đất nước ta.Nguồn: QĐND (Xuân Dũng, Thu Hà)


Tác giả: QĐND Xuân Dũng, Thu Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Video clip